MÁY NẤU VÀNG

MayNauVang.com

THẾ GIỚI THẬT TRONG KHÔNG GIAN ẢO

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Cuộc đời của một con người là một chuỗi thời gian liên tục từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai. Chuỗi thời gian đó sẽ dừng lại khi con người ta không còn nữa. Nói như thế, không có nghĩa là hình ảnh về  người đó mãi mãi rơi vào quên lãng.Vì vậy, để nhớ mãi hình ảnh của một con người, không chỉ ghi đậm dấu ấn qua những kỹ niệm, qua ký ức mà còn qua những kỹ vật còn lại của người đó.

Trong số những kỹ vật đó, những tấm hình về người đó là những bằng chứng sống thuyết phục nhất, giúp cho mọi người có cảm giác như sống lại những giờ phút bên cạnh người đó. Ngày xưa, ông cha ta không có những tấm hình như bây giờ nhưng không có nghĩa là : Ông cha ta không lưu lại một chút gì đó “để nhớ để thương” cho hậu thế. Những bức tranh chân dung, phong cảnh và sinh hoạt, những búc phù điêu, những họa tiết cổ, những bức tượng điêu khắc là những kho tư liệu quí giá để các nhà khảo cổ, các nhà nghiên cứu lịch sử làm sống lại hình ảnh của ông cha ta. Chính vì trân trọng những giây phút kỳ diệu hiếm hoi đó, ngày nay, con người có thể lưu lại những khoảnh khắc của đời mình bằng bất cứ thiết bị có chức năng ghi lại hình ảnh sẳn có , trong bất cứ khoảng thời gian nào chỉ trong tích tắc.

Nếu ai đó thực sự quan tâm về cuộc đời mình, họ có thể sưu tập tất cả hình ảnh của mình, rồi sắp xếp lại theo năm tháng, tạo ra một cuốn an-bum (album) bằng hình ảnh sống động, không cần diễn tả bằng lời nhưng tất cả mọi người đều hiểu. Để mai sau khi về già hay không còn nữa, nếu có dịp lần dở lại những trang an-bum đó, con cháu của họ sẽ tự hào về những gì họ đã sống và làm việc trong quá khứ, hiện tại lẫn tương lai. Tác dụng thông tin về mặt giáo dục, về sự quảng bá hình ảnh qua cuốn an-bum rất thuyết phục và có tầm ảnh hưởng sâu rộng qua nhiều thế hệ. Biết là như vậy nhưng chẳng mấy ai quan tâm, đến khi hữu sự tìm một tấm hình cũng không có. Thật đáng tiếc và đáng trách làm sao!

Các sản phẩm nữ trang cũng trải qua các khoảng thời gian như: Qúa khứ là lúc còn phôi thai, còn là ý tưởng, còn là file 3D. Hiện tại là có sản phẩm hoàn chỉnh đang trưng bày, chào bán. Còn tương lai là sự tồn tại hay chấm dứt sự hiện diện của sản phẩm nữ trang đó trên thị trường. Chúng ta có thể lưu lại những hình ảnh về cuộc đời của mình nhưng tại sao chúng ta không lưu lại những sản phẩm nữ trang – thành quả lao động của chúng ta trong suốt quá trình làm việc? Những vị tướng về hưu còn có những tấm huân chương ghi nhận công lao trong chiến đấu. Những văn nghệ sĩ còn có những tác phẩm đi sâu vào lòng người ghi nhận sự cống hiến cho xã hội. Vậy trong lĩnh vực sản xuất nữ trang, có biết bao nhiêu sản phẩm tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ, làm cho cuộc sống có nhiều mầu sắc , cuối cùng chỉ nhận được sự tán thưởng trong chốc lát rồi mãi mãi rơi vào quên lãng theo thời gian. Chẳng lẽ cái đẹp của nữ trang là cái đẹp vĩnh cữu do vàng bạc, đá quí tạo nên lại phù du đến thế sao?

may nau vang, máy nấu vàng, lo nau vang, lò nấu vàng, nghe kim hoan, nghề kim hoàn

Chỉ có Thượng đế mới có quyền lấy đi cái đẹp. Chúng ta sẽ cảm thấy tiếc nuối khi cái đẹp mai một theo năm tháng. Chúng ta trân trọng cái đẹp vĩnh cữu bằng cách lưu lại những hình ảnh của những sản phẩm nữ trang đã được tạo ra trong quá trình sản xuất. Tất nhiên, chúng ta không chọn con đường lưu giữ các hiện vật mẫu vì phức tạp, tốn kém cho vấn đề bảo quản và an ninh. Lưu giữ hình ảnh sản phẩm nữ trang qua dữ liệu máy tính là thuận tiện nhất và là sự lựa chọn hoàn hảo nhất lúc này. Bên cạnh đó, chúng ta có thể sắp xếp lại các sản phẩm nữ trang một cách khoa học theo ký mã hiệu, theo chủ đề, theo giới tính, theo dòng thời gian, theo đối tượng… và tất cả có thể được “số” hóa.

Sự lưu giữ ở đây không đơn thuần chỉ lưu giữ lại những hình ảnh giống như một cuốn an-bum ảnh thông thường. Như thế, những sản phẩm nữ trang sẽ trở nên, khô khan, vô hồn không sức sống. Bên cạnh những tấm hình phô trương vẻ đẹp của nữ trang, chúng ta phải mô tả chi tiết cấu trúc tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ đó. Từ ý tưởng là an-bum, chúng ta chuyển sang một hình thức cao cấp hơn là thiết kế ca-ta-lô (catalogue) điện tử cho sản phẩm nữ trang.

may nau vang, máy nấu vàng, lo nau vang, lò nấu vàng, nghe kim hoan, nghề kim hoànmay nau vang, máy nấu vàng, lo nau vang, lò nấu vàng, nghe kim hoan, nghề kim hoàn

Tất nhiên, kết cấu, nội dung và sự dàn trang hoàn toàn dựa trên cơ sở của ca-ta-lô truyền thống. Nhưng đây là ca-ta-lô điện tử, cho nên, có nhiều tiện ích, nhiều ưu thế nổi trội, hình thức và màu sắc sống động hơn. Nói chung, khi xem ca-ta-lô điện tử chẳng khác nào, chúng ta đang xem một cuốn phim vừa có hình ảnh vừa có âm thanh, lôi cuốn từng phút từng giây diễn tả về những khoảnh khắc kỳ diệu của những sản phẩm nữ trang vang bóng một thời . Biết đâu được có những sản phẩm nữ trang bị lãng quên, nay chỉ cần xuất hiện một lần cũng làm cảm xúc người xem dâng trào và họ quyết định làm cho nó sống lại thì sao nào? Đó mới là “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Đâu phải mọi thứ cũ kỹ, lỗi thời là không còn giá trị, bởi vì chúng ta đã bỏ quên và không đánh thức chúng dậy đúng lúc. Cái đẹp vĩnh cữu của nữ trang thì mãi mãi trường tồn là vậy!

Khi chiêm ngưỡng lại từng sản phẩm nữ trang, chúng ta không khỏi bồi hồi hãnh diện trước những thành quả do chính mồ hôi công sức tạo dựng nên. Mặc dù có những sản phẩm không còn hiện hữu, chỉ tồn tại trên giấy nhưng từng đường nét, từng góc cạnh, từng hoa văn của chúng cũng nói lên biết bao nhiêu điều. Chúng gợi lên trong ta cả một quá trình: Từ lúc thai nghén về ý tưởng, những khó khăn trong sản xuất, những đêm thức trắng làm việc cho kịp tiến độ, những kỹ niệm vui buồn khó tả, có cả thành công pha lẫn thất bại và cuối cùng là sự hài lòng của khách hàng khi đón nhận chúng. Khi nhận ra điều này, chúng ta hoàn toàn thấy được giá trị thực của những sản phẩm nữ trang trong không gian ảo là ca-ta-lô điện tử. Ký ức hiện về qua từng trang ca-ta-lô như nhắc nhở chúng ta phải biết phát huy những thành quả đạt được mà tiếp tục sáng tạo không ngừng trong lao động nghệ thuật để tạo ra những sản phẩm nữ trang ngày một tinh xảo hơn, đặc sắc hơn, ấn tượng hơn… Đây chính là những khoảnh khắc kỳ diệu của nữ trang qua ca-ta-lô điện tử mà không có một ca-ta-lô truyền thống nào sánh kịp. Thế giới thật trong không gian ảo mà lỵ!

may nau vang, máy nấu vàng, lo nau vang, lò nấu vàng, nghe kim hoan, nghề kim hoàn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s